รูปเก่า

(1/3) > >>

วิหารทอง:
๑. รูปนี้ได้มานานแล้ว เคยลงไว้ในเวป U ซึ่งตอนนั้นไม่ทราบว่าท่านคือใคร แล้วคุณณรงค์ศักดิ์ (ถ้าจำไม่ผิด) ได้กรุณาแปลอักขระที่เขียนไว้ใต้ภาพ ซึ่งเท่าที่จำได้แปลได้ว่า "พระแจ่ม มรณภาพเมื่อปี ๒๔๕..." พอมาวันนี้ไปราชการที่กรุงเทพฯ ขากลับชัยนาท มาถนนสายสุพรรณบุรี ขับรถอยู่เหลือบไปเห็นป้ายร่วมงานบุญประจำปีของวัดๆ หนึ่ง เห็นมีรูปพระองค์หนึ่ง คุ้นๆ ตา นึกไปนึกมาจำได้ว่าเป็นพระองค์เดียวกับรูปภาพที่มีอยู่ เลยย้อนกับมาดูอีกครั้ง มาพิจารณาป้ายนั้นชัดๆ อ่านได้ความว่า "เชิญร่วมงานปิดทองนมัสการหลวงพ่อแจ่ม หลวงพ่อแบน วัดเดิมบาง" !

เท่านั้นเอง ปริศนาที่คิดอยู่ก็ได้ถูกเฉลยขึ้นมา กลับมาถึงบ้านรีบค้นหาประวัติวัดเดิมบาง ในอินเตอร์เน็ต ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลวงพ่อแจ่ม วัดเดิมบาง เป็นอดีตเจ้าอาวาส สมัยรัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสหัวเมืองเหนือ ผ่านลำน้ำมะขามเฒ่า (แม่น้ำท่าจีน) ได้แวะที่วัดนี้ เมื่อวันที่ ๑๘ ตุลาคม  ๒๕๕๑ และเรียกวัดนี้ว่า "วัดคงคา" และได้ถวายสิ่งของให้แก่หลวงพ่อแจ่ม อาทิ ปิ่นโต กระโถน ผ้ากราบ (สังฆาฎิปักที่เห็นในภาพ) ค้นประวัติได้เท่านี้ แต่ไม่ได้รายละเอียดเกี่ยวกับหลวงพ่อนัก หากมีสมาชิกท่านใดเป็นชาวเดิมบาง และพอมีประวัติ ก็ช่วยกรุณาด้วยนะครับ

วิหารทอง:
๒. รูปถ่ายพระครูอุทัยธรรมวินิต (สิน) วัดหนองเต่า เป็นมีสมาชิกได้นำประวัติหลวงพ่อเคลือบมาเผยแผ่ เลยอยากนำรูปพระอุปัชฌาย์ของหลวงพ่อเคลือบมาให้ชม

วิหารทอง:
๓. รูปถ่ายพระธรรมไตรโลกาจารย์ (ยอด) วัดเขาแก้ว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์

วัดเขาแก้วมีพระธรรมไตรโลกาจารย์ สององค์ องค์แรก คือพระธรรมไตรโลกาจารย์ (ขำ) สำหรับท่านนี้ เป็นอาจารย์องค์หนึ่งของหลวงพ่อเดิม แต่ประวัติท่านและรูปถ่ายหาข้อมูลยากมาก เลยไมได้นำมาเผยแผ่ให้รู้จักกัน องค์ที่สองคือพระธรรมไตรโลกาจารย์ (ยอด) องค์ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าขณะแขวงนครสวรรค์ เมื่อปี ๒๔๘๘ แต่รูปนี้ถ่ายเมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่ พระราชสุธี ปี  ๒๔๗๒

วิหารทอง:
๔. หลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ องค์ที่คงเป็นที่รู้จักกันพอสมควรแล้ว รูปถ่ายของท่านเท่าที่ทราบไม่เคยปรากฎ เนื่องจากไม่สามารถถ่ายติดได้ ดังนั้นที่เคยเห็นจะมีแต่ภาพพิมพ์เท่านั้น

ภาพพิมพ์ของหลวงพ่อเทศ ส่วนใหญ่จะเจอแต่รูปพิมพ์ยุคหลัง แต่ที่นำมาให้ชมนี้เป็นภาพพิมพ์ที่คิดว่าเก่าที่สุด แต่ไม่แน่ใจว่าจะทันท่านหรือเปล่า (แต่คิดว่าไม่น่าทัน) ที่พิเศษคือเป็นภาพพิมพ์สีเก่า ไม่เคยพบเห็นมาก่อน และเป็นภาพที่มีขนาดใหญ่มาก สูงเกือบสองศอก

วิหารทอง:
พอดีค้นเจอประวัติคราวๆ ของหลวงพ่อสิน ก็ขอนำมาเผยแผ่สักหน่อยนะครับ

พระครูอุทัยธรรมวินิต (สิน) วัดหนองเต่า อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี

เกิดเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๐๓ อุปสมบทที่วัดหนองเต่า เมื่อ พ.ศ. ๒๔๒๗ โดยมีพระสุนทรมุณี (ใจ) วัดมณีสถิตปิตถาราม (ทุ่งแก้ว) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะแขวงทัพทัน เมื่อปี ๒๔๗๓ รายละเอียดปรากฎตามทำเนียบสมณศักดิ์ ปี ๒๔๗๓ ดังนี้

๑. พระครูอุทัยธรรมวินิต (สิน) วัดหนองเต่า เจ้าคณะแขวงทัพทัน จ.อุทัยธานี
๒. พระครูอุทิศธรรมวินัย (สือ) วัดทุ่งทอง เจ้าคณะแขวงหนองฉาง จ.อุทัยธานี
๓. พระครูสุนทรมุณี (ฮวด) วัดพิชัยปุรณาราม เจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานี (ท่านนี้เป็นพี่ของสมเด็จพระวันรัต (เฮง เขมจารี) วัดมหาธาตุ กทม.)
๔. พระครูสิงหชัยสิชฌน์ (ฉอ้อน) วัดสิงห์สถิต เจ้าคณะแขวงวัดสิงห์ จ.ชัยนาท (ท่านนี้เองที่เป็นแม่งานจัดงานศพหลวงปู่ศุข)
๕. พระครูสรรคภารวิชิต (ริ้ว) วัดโพธาราม เจ้าคณะแขวงสรรคบุรี จ.ชัยนาท
๖. พระครูสรรพยานกิจจวิชัย (หลิน) วัดสมด เจ้าคณะแขวงสรรพยา จ.ชัยนาท (ภายหลังได้แต่งตั้งเป็นพระราชาคณะที่ พระวิชัยวุฒาจารย์)
๗. พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ (แจ้ง) วัด ..... เจ้าคณะแขวงมโนรมย์ จ.ชัยนาท (อันนี้ข้อมูลอาจผิดพลาดได้)
๘. พระครูวินิจวชิรคุณ (คำ) วัดไตรภูมิ เจ้าคณะอำเภอพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร
๙. พระครูนิรุติธรรมธร (น้อย) วัดส้มเสี้ยว เจ้าคณะแขวงอำเภอบรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์
๑๐. พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (เดิม) วัดหนองโพ

พระครูอุทัยธรรมวินิต (สิน) มรณะภาพเมื่อปี ๒๔๗๘ สิริรวมอายุได้ ๗๕ ปี

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป